Nike สัญลักษณ์ที่คุ้นตา กับคำพูดติดปากที่น้อยคนนักจะไม่เคยได้ยิน “Just do it”

มาดูกันว่าก่อนที่จะมาเป็น Nike และคำพูดเด็ดๆวลีโดนๆ “Just do it” นั้น มีที่มาอย่างไรบ้าง
large_bowerman[1]
Bill Bowerman โค้ชคนเก่งที่ฝากผลงานไว้มากมาย

  ปี 1948 William Jay Bowerman หรือ Bill Bowerman เป็นโค้ชให้กับมหาวิทยาลัยโอเรกอนซึ่งเคยพานักกีฬาคว้าแชมป์ NCAA outdoor championships ในปี 1962, 1964, 1965 และ 1970อีกทั้งยังทำให้ทีมชาติสหรัฐอเมริกาคว้าได้ถึง 6เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก และPhilip Hampson Knight หรือ Phil Knight  ได้รู้จักกับ Bowerman ในขณะที่เขาเป็นนักวิ่งให้กับมหาวิทยาลัยโอเรกอน(ซึ่ง Bowerman เป็นโค้ชของเขา) โดยขณะนั้นทั้งคู่ต่างต้องการรองเท้าวิ่งคุณภาพเยี่ยมที่มีความเบาและความทนทานสำหรับการแข่งขัน
ในเวลานั้นนักกีฬาประเภทลู่และลานในอเมริกันส่วนใหญ่ใส่รองเท้ากีฬาที่มาจากต่างประเทศซึ่งทั้งสองคนไม่ชอบเลย Phil Knight ไม่ชอบเพราะว่ามีราคาแพงส่วน Bowerman ไม่ถูกใจเรื่องคุณภาพ

phil_knight1
Phil Knight
จนในปี 1962 Phil Knight ได้ทำการค้นคว้าข้อมูลและพบว่ารองเท้ากีฬาจากประเทศญี่ปุ่นนั้นมีคุณภาพดีและที่สำคัญราคายังถูกกว่าสินค้ากีฬาที่มาจากประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นผู้นำตลาดในประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในขณะนั้น และหลังจากที่ Phil Knight เรียนจบด้าน MBA จึงได้ออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อเสาะหารองเท้าที่มีคุณภาพ เขาไปที่ประเทศญี่ปุ่นซึ่งเขาได้มีโอกาสพบกับโรงงานผลิตรองเท้ายี่ห้อหนึ่งซึ่งก็คือ Onitsuka Tiger Company เขาได้คุยธุรกิจและชักชวนให้ Onitsuka Tiger ขยายตลาดเข้ามาในอเมริกา
ในปี 1964 Bill Bowerman และ Phil Knight ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัท Blue Ribbon Sports หรือ BRS ซึ่งมีจุดประสงค์หลักคือ นำเข้ารองเท้าวิ่งแบรนด์ Onitsuka Tiger (ในปัจจุบันคือแบรนด์ ASICS) จากประเทศญี่ปุ่นมาจำหน่าย โดย Phil Knight รับผิดชอบทางด้านการเงินและการตลาดส่วน Bill Bowerman รับผิดชอบและดูแลด้านการพัฒนาและออกแบบรองเท้ากีฬา และได้รับผลตอบรับที่มากในเวลานั้น
ปี 1970 Bill Bowerman เห็นแบบพิมพ์ที่ภรรยาใช้ทำขนมวาฟเฟิล(Waffle) เขาจึงทดลองทำพื้นลองเท้ายางจากเครื่องอบขนมวาฟเฟิล โดยการใส่ยางเข้าไปในเครื่องพิมพ์จนได้วาฟเฟิลยางออกมา จากนั้นก็ตัดแล้วนำไปติดที่พื้นรองเท้า โดยเขาเชื่อว่าจะสามารถลดความลื่นและยังช่วยให้นักกีฬามีสถิติที่ดีขึ้นอีกทั้งยังสามารถลดอาการบาดเจ็บได้อีกด้วย ซึ่งการคิดค้นในครั้งนั้นนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของวงการรองเท้ากีฬาที่พื้นรองเท้าเป็นแบบที่เห็นในทุกวันนี้
ในปี 1971 ความสัมพันธ์ของบริษัท Blue Ribbon Sports กับ Onitsuka Tiger Company เริ่มที่จะมีปัญหาและยุติความสัมพันธ์ต่อกัน ทาง Blue Ribbon Sports จึงเริ่มที่จะทำรองเท้าเป็นของตัวเองขึ้น โดยใช้ชื่อว่า Nike
คำว่า Nike มาจาก Jeff Johnson พนักงานขายคนแรกของ Blue Ribbon Sports  ในปี1971 เขาได้ฝันถึงเทพเจ้านามว่า NIKE (อ่านว่า NI – KE) ซึ่งเป็นเทพธิดาแห่งชัยชนะของกรีก หลังจากนั้นเขาจึงนำเรื่องนี้ไปเสนอให้แก่เจ้านายของเขา
Phil Knight ได้ไปพบ Carolyn Davidson ซึ่งในขณะนั้นเธอเป็นนักศึกษา graphic design อยู่ที่ Portland State University เพื่อให้ช่วยออกแบบสัญลักษณ์แบรนด์ใหม่ให้และเธอก็ตอบตกลง โดย BRS ตั้งใจที่จะเปิดตัวแบรนด์ของตัวเองในรองเท้าฟุตบอลโดยใช้ชื่อว่า Nike ซึ่งผลิตขึ้นในประเทศ Maxigo
9704925-largeCarolyn Davidson
nike
ผ่านไปกว่าสัปดาห์ Carolyn Davidson ได้รวบรวมสัญลักษณ์ที่เธอสร้างไว้ไม่ต่ำกว่าครึ่งโหลเพื่อนำไปเสนอให้กับ Knight, Bob Woodell และ Jeff Johnson (ซึ่งอีกสองคนเป็นผู้บริหารในขณะนั้น) ที่บริษัทในTigard,Oregon. และในที่สุดพวกเขาก็ได้เลือกเครื่องหมายที่ปัจจุบันเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกนั่นก็คือเครื่องหมาย “Swoosh” ซึ่ง Knight บอกกับเธอว่า “I don’t love it, but I think it will grow on me” Davidson รับค่าจ้างของเธอเป็นเงินทั้งหมด $35 ถือว่าเป็นการซื้อลิขสิทธิ์ที่ถูกแสนถูกและยิ่งถูกมากขึ้นไปอีกเมื่อเทียบกับมูลค่าในปัจจุบัน ส่วนที่มาของสัญลักษณ์บ้างก็ว่ามาจากตัว V ที่หมายถึง Victory ซึ่งเป็น ตัวแทนของเทพธิดาแห่งชัยชนะ บ้างก็ว่าตั้งใจทำให้เหมือนกับปีกของเทพธิดาแห่งชัยชนะ เครื่องหมาย Swoosh ถูกนำไปใช้เป็นครั้งแรกในวันที่ 18 มิถุนายน 1971 ในปี 1972 เครื่องหมายSwoosh ถูกนำไปใช้บนรองเท้าวิ่งในกีฬาโอลิมปิกทำให้เป็นที่รู้จักไปทั่วอเมริกา และถูกนำไปจดลิขสิทธิ์ที่U.S. Patent and Trademark Office ในวันที่ 22 มกราคม 1974 และได้ก่อตั้งบริษัท Nike, Inc. ในปี 1978
ปื 1980 บริษัท Nike ได้ส่วนแบ่งการตลาดถึง 50% ในตลาดรองเท้ากีฬาสหรัฐและกลายเป็นบริษัทมหาชนในเดือนธันวาคมของปีนั้น
ปี 1982Nike ร่วมมือกับบริษัทโฆษณา Wieden+Kennedy เพื่อสร้างสื่อโฆษณาทางโทรทัศน์เป็นครั้งแรกสำหรับออกอากาศในการถ่ายทอดการแข่งขันนิวยอร์กมาราธอน
ในเดือนกันยายนปี 1983 Phil Knight ได้ส่งแหวนทองฝังเพชรสัญลักษณ์ Swoosh ให้กับ Carolyn Davidsonและส่งพัสดุที่เต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์ของ Nike (ซึ่งจำนวนนั้นไม่เป็นที่เปิดเผย) เพื่อเป็นการแสดงความขอบคุณของเขาที่มีต่อเธอ

Nike เริ่มใช้นักกีฬาเป็น Brand Endorser ครั้งแรกตั้งแต่ปี 1978 แต่ที่โด่งดังที่สุดที่ทำให้คนทั่วโลกรู้จักก็คือปี1984 โดยได้นักบาสเก็ตบอลชื่อดังอย่าง ไมเคิล จอร์แดน มาร่วมงาน ทำให้แบรนด์ประสบความสำเร็จทางด้านการตลาดเป็นอย่างมากโดยมีผลิตภัณฑ์ ที่ใช้ชื่อแบรนด์เป็นชื่อ “Jordan”

ในปี 1988  Dan Wieden เป็นผู้ตั้งสโลแกน “Just do it” เพื่อใช้เป็นแคมเปญโฆษณา ซึ่งได้รับการยกย่องจาก แอดเวอร์ไทซิ่ง เอจ ว่าเป็นหนึ่งในห้าสโลแกนแห่งศตวรรษที่ 20
JUST_DO_IT._(NIKE)
อีกหนึ่งนวตกรรมที่ส่งผลให้ nike ก้าวกระโดดในวงการกีฬาได้อย่างรวดเร็วก็คือ Nike Air ด้วยการใช้เทคนิคใส่อากาศเข้าไปในรองเท้าเพื่อลดแรงกระแทกของเท้าและลดโอกาศในการเกิดอาการบาดเจ็บของเท้าและข้อเท้าในขณะเล่นกีฬาซึ่งผู้ที่คิดค้นเป็นคนแรกก็คือ M.Frank Rudy ซึ่งตอนนั้นทำงานอยู่ที่ NASA  Rudyนำอุปกรณ์ที่เขาคิดขึ้นไปเสนอให้กับบริษัทต่างๆแต่มีเพียงบริษัท nike เพียงบริษัทเดียวที่รับฟังข้อเสนอของเขาอย่างจริงจัง แต่มันไม่ง่ายเลยที่จะนำอากาศเข้าไปอยู่ในรองเท้า Phil Knight และ Rudy ร่วมกันทดลองกันอยู่หลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดก็สำเร็จซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของ Nike Air นั่นเอง และนักกีฬาที่ใส่รองเท้า Nike Airได้ทำลายสถิติหลายรายการ Nike Air ก็ขายได้ทันทีแม้ว่าจะมีราคาที่แพงก็ตาม
nike-air-max-90-black-varsity-red-metallic-silver-1-570x422
nike-air-max-2009-black-red
และในปี 1997 สินค้าประเภทเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของ “M.J.” แตกไลน์ออกไปโดยใช้ชื่อ “12-Star products” (ในปีนั้นไมเคิล จอร์แดนได้รับเป็นผู้เล่น All-Star Game ถึง 12 ครั้ง) และผลิตภัณฑ์สำหรับกีฬาบาสเกตบอลไลน์จอร์แดน ยังทำรายได้ให้ไนกี้มหาศาล ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ไมเคิล จอร์แดน ทำให้ Nike ก้าวไปอยู่แถวหน้าในวงการรองเท้ากีฬา อีกทั้ง Nike ยังประสบความสำเร็จกับแคมเปญ โฆษณาชุด “Just Do It” อีกด้วย
สำหรับแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ของ ไนกี้ ได้รับการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์สมิทโซเนียน
ปัจจุบัน Nike Inc. มีพนักงาน 44,000 คนทั่วโลก และมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Washington County, Oregon, United States มีผลิตภัณฑ์ออกสู่ท้องตลาดเป็นจำนวนมากไม่ว่าจะเป็น รองเท้า เสื้อ กางเกง หมวก กระเป๋า ฯลฯ และครอบคลุมไปเกือบทุกประเภทของกีฬา