Adidas

ต้นกำเนิดของแบรนด์ Adidas นั้นต้องเริ่มไล่ตั้งแต่ต้นตระกูลกันเลยก็ว่าได้ โดยต้นกำเนิดของผู้ก่อตั้งทั้ง 2 นั้นได้แก่ชายผู้หนึ่งชื่อ Christoph Von Wilhelm Dassler ผู้ซึ่งทำงานในโรงงานผลิตรองเท้า ในขณะที่ภรรยาของเขา Pauline เปิดร้านซักรีดเล็กๆอยู่ในเมือง Nuremberg หลังจากจบการศึกษาลูกชายของเขา Rudlof “Rudi” Dassler ได้เข้าทำงานกับพ่อที่โรงงานผลิตรองเท้า และเมื่อเขากลับจากสงครามโลกครั้งที่ 1

ทำให้เขาได้รับตำแหน่งผู้จัดการโรงงานและต่อมาก็ได้เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการร้านส่งเครื่องหนังในเมือง Nuremberg และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น Adolf “Adi” Dassler เริ่มเปิดตัวผลงานรองเท้ากีฬาของเขาเป็นครั้งแรกในห้องครัวของแม่ของเขา ภายหลังจากที่เขากลับจากสงครามโลกครั้งที่ 1 เช่นกัน ในเดือนกรกฏาคม 1924 พี่ชายของเขา Rudlof กลับสู่บ้านที่เมือง Herzogenaurach เพื่อช่วยธุรกิจของน้องชาย จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Dassler Brother Shoe Factory เขาทั้งคู่เริ่มต้นธุรกิจในร้านซักรีดของแม่แต่ในเวลานั้นระบบไฟฟ้าของเมืองยังไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ในบางครั้งทั้งสองจึงต้องปั่นจักรยานเพื่อผลิตกระแสไฟเพื่อให้เครื่องจักรทำงาน ในปี 1936 เป็นปีของมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อนจัดขึ้นที่กรุงเบอร์ลิน ปรเะเทศเยอรมันนี Adi Dassler ได้ขับรถจาก Bavaria มุ่งสู่หมู่บ้านนักกีฬาเพื่อนำรองเท้ากีฬาไปให้กับ Jesse Owens และเขาคือพรีเซ็นเตอร์ลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกัน คนแรกของ Dassler Factory โอลิมปิกในครั้งนั้น Owens ทำผลงานได้ถึง 4 เหรียญทอง ความสำเร็จของ Owens ส่งผลให้รองเท้าของ Dassler เป็นที่รู้จักของนักกีฬาทั่วโลก จดหมายจากลูกค้าทั่วโลกรวมถึงบรรดาเทรนเนอร์จากทีมกีฬาชั้นนำหลั่งไหลถึงพี่น้อง Dassler ในการแสดงความสนใจในรองเท้าของพวกเขา ธุรกิจของพี่น้อง Dassler ได้รับความนิยมอย่างมากเมื่อยอดขายรองเท้าพุ่งสูงถึง 200,000 คู่ต่อปีก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 จะเกิดขึ้น

สงครามโลกครั้งที่ 2 และความแตกแยก!!
สองพี่น้อง Dassler เข้าร่วมส่งครามกับฝ่ายนาซี แต่ Rudolf นั้นให้ความสนใจในเรื่องสงครามมากกว่า โดยเขาได้เข้าร่วมการคัดเลือกทหารฝ่ายพันธมิตรเพื่อสืบความลับและถูกจับได้ว่าเป็นสมาชิกของกลุ่ม Waffen SS (กลุ่มสายลับของนาซี) และเขาถูกส่งกลับบ้าน ในระหว่างสงครามความแตกแยกของทั้งสองคนก็เริ่มมีรอยร้าวหลังจากการทิ้งระเบิดของฝ่ายพันธมิตรในปี 1943 ระหว่างที่ Adolf Dassler และภรรยาปีนเข้าสู่หลุมหลบภัยและพบว่า Rudolf Dassler และครอบครัวของเขาได้อยู่ในหลุมหลบภัยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว “ไอ้พวกสกปรกนั่นกลับมาอีกแล้ว” Adolf กล่าว ซึ่งเขาหมายถึงแผนการรบของฝ่ายพันธมิตร แต่ Rudolf เข้าใจว่าคำพูดนั้นหมายถึงเขาและครอบครัว โรงงานของ Dassler ถูกใช้สำหรับผลิตอาวุธต่อต้านรถถังฝ่ายพันธมิตร และเกือบถูกทำลายโดยการโจมตีของทหารอเมริกันในเดือนเมษายน 1945 แต่ได้รับการปกป้องโดยแผนการของ Kathe ภรรยาของ Adi Dassler โดยเธอทำให้ทหารอเมริกันเข้าใจว่าโรงงานแห่งนี้เป็นเพียงโรงงานผลิตรองเท้ากีฬาเท่านั้น ซึ่งต่อมาชาวอเมริกันได้กลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ของสองพี่น้อง Dassler ความแตกแยกเกิดขึ้นในปี 1947 โดย Rudi Dassler แยกตัวออกไปผลิตแบรนด์ของตนเองภายใต้ชื่อ Ruda (ซึ่งภายหลังคือ Puma) และ Adi Dassler ได้ก่อตั้งบริษัทขึ้นใหม่จดทะเบียนในนาม Adidas AG ในวันที่ 18 สิงหาคม 1949 และได้รับความนิยมจนถึงปัจจุบัน

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*


*